GMT+7

Tuyên bố đanh thép của TT Putin về vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc

(TDB) - Tổng thống Nga Putin đanh thép bác bỏ cáo buộc cho rằng một chất độc thần kinh của quân đội Nga đã được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Tuyên bố cứng rắn ngay sau khi tái đắc cử

Theo Fox News, ngay sau bài phát biểu mừng chiến thắng tại Quảng trường Manezgnaya (Thủ đô Moscow) tối 18/3, Tổng thống Nga đã lên tiếng về cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Người đứng đầu nước Nga gọi đó là cáo buộc “nhảm nhí”.

"Thật vô lý khi cho rằng Nga có thể làm việc đó ngay trước thềm bầu cử Tổng thống và FIFA World Cup", Tổng thống Putin cho biết khi nhắc về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng một chất độc thần kinh của quân đội Nga đã được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal. Theo ông Putin nếu đúng chất độc trong vụ việc mà do Nga sản xuất thì “người đó chắc chắn sẽ tử vong tại chỗ”.

“Nga không có chất độc thần kinh đó”, ông Putin nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Tuyên bố đanh thép của TT Putin về vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc

Tổng thống Nga Putin. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định Moscow vẫn sẵn lòng làm việc với London để điều tra về vụ đầu độc, sẵn sàng “thảo luận về bất cứ vấn đề nào và vượt qua mọi khó khăn” với London.

Ông Putin đồng thời tái khẳng định Nga không sở hữu vũ khí hoá học, vì đã tiêu huỷ toàn bộ số vũ khí này dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế.

“Nga là nước đầu tiên loại bỏ kho vũ khí hoá học. Trong khi các nước khác dù đã hứa nhưng vẫn chưa thực hiện đúng cam kết”, ông Putin cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May nói ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok, chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Xô Viết.

Tranh cãi và hoài nghi

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này có nguồn gốc từ các nước từng tham gia nghiên cứu chất độc thần kinh “Novichok” bao gồm: Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển.

“Nguồn gốc của loại chất độc này đến từ các nước tham gia nghiên cứu chuyên sâu chương trình mang tên “Novichok” kể từ cuối những năm 1990 tới nay và dự án này không phải do Nga hay Liên Xô cũ triển khai”, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chia sẻ hôm 17/3.

Theo bà Zakharova, Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển nằm trong số các nước liên quan đến việc nghiên cứu chất độc này.

Việc chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng như thế nào trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Anh vẫn đang còn là điều tranh cãi và gây nhiều hoài nghi.

"Mỹ cũng nên “được liệt vào dạng tình nghi” liên quan tới vụ đầu độc Skripal và con gái ông này ở Anh", bà Zakharova nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình VGTRK.

Ông Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi, được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế công cộng tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3 và hiện vẫn đang nguy kịch.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

 

Tags: Nga Putin
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn