GMT+7

Tuyên bố gây sốc của TT Putin về sự thực cuộc chiến ở Syria và tác động của Mỹ

(TDB) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lực lượng khủng bố IS đã bắt giữ gần 700 con tin ở những vùng đất tại Syria do lực lượng Mỹ hậu thuẫn kiểm soát và đã hành quyết một số con tin cùng lời đe doạ tiếp tục hành quyết.

Theo Reuters, ông Putin cho hay khủng bố IS đang mở rộng quyền kiểm soát tại vùng lãnh thổ tả ngạn sông Euphrates do Mỹ và các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.  

Phát biểu trong Câu lạc bộ Tư vấn Valdai tổ chức vào ngày 18/10 tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin cho biết trong số các con tin có cả công dân Mỹ và châu Âu.

“Chúng đưa ra tối hậu thư và những cảnh báo cụ thể. Chúng đe dọa nếu những tối hậu thư này không được làm theo, chúng sẽ xử tử 10 người mỗi ngày. Ngày hôm kia chúng đã sát hại 10 người. Có rất nhiều vấn đề trong khu vực đó. Hiện chúng ta có thể thấy chuyện gì đang diễn ra ở tả ngạn sông Euphrates. Khu vực này được người Mỹ bảo vệ, họ phụ thuộc vào lực lượng vũ trang người Kurd. Nhưng rõ ràng họ không xử lý triệt để, các tay súng IS vẫn còn ở đó”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Tuyên bố gây sốc của TT Putin về sự thực cuộc chiến ở Syria và tác động của Mỹ

Tổng thống Nga Putin

Nga đã giải phóng hầu hết toàn bộ lãnh thổ Syria và không cho phép nhà nước Syria sụp đổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

"Trong những năm qua, chúng tôi đã giải phóng gần 95% toàn bộ lãnh thổ của Cộng hòa Syria, đó là việc thứ nhất. Thứ hai: đã thông qua hệ thống nhà nước,  không cho phép nhà nước sụp đổ",  ông Putin phát biểu tại phiên họp Câu lạc bộ tranh luận Valdai.

Ông Putin nói: "Chúng ta đã gây rất nhiều thiệt hại cho những kẻ khủng bố trong lãnh thổ này, một số lượng lớn đã bị tiêu diệt, một số người từ chối tiếp tục hoạt động, đơn giản là hạ vũ khí, mất niềm tin vào những nguyên tắc mà họ cho là đúng đắn".

Ông Putin nhắc lại rằng Nga đã tiến hành hoạt động tại Syria vì đe dọa khủng bố, bao gồm cả cho Liên bang Nga.

Theo ông Putin, nói chung, Nga chưa tiêu diệt được toàn bộ chủ nghĩa khủng bố, nhưng "đã gây ra thiệt hại to lớn cho chúng, và thiệt hại đó khiến cho tình hình ở Liên bang Nga về cơ bản đã thay đổi."

Tổng thống Putin khẳng định chủ nghĩa khủng bố có thể bị đánh bại bởi những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. "Cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả có thể được đảm bảo bằng những nỗ lực chung, bằng sự gắn kết giữa các bên. Tuy nhiên, cho đến hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa thành công trong việc những nỗ lực chung đó được thực hiện đúng nghĩa”.

Trước đó, ngày 17/10, hãng tin TASS của Nga đưa tin IS đã bắt cóc khoảng 700 con tin tại tỉnh Deir-al Zor của Syria sau khi tấn công vào một khu trại của người di cư ngày 13/10. Khu trại này nằm trong khu vực do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Nga Syria Putin
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn