GMT+7

Tuyển sinh


Tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp: Tạo nền cho chất lượng giáo dục toàn diện

Trước chủ trương đổi mới phương thức tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 của Hà Nội, trong đó có bài thi tổ hợp, đang có không ít ý kiến băn khoăn về tính khả thi, bởi trước đó đã có địa phương gặp khó khăn trong tổ chức bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, Hà Nội đang quyết tâm thực hiện chủ trương đổi mới thi với mong muốn điều chỉnh cách dạy và học nhằm tạo nền cho chất lượng giáo dục toàn diện.


Thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng: Cẩn trọng để tránh trượt oan

Ngày 20-4 là hạn cuối học sinh phải hoàn thành đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018. Việc vừa phải ra quyết định dứt khoát ở một số nguyện vọng, vừa phải tăng tốc ôn luyện là một áp lực không nhỏ đối với học sinh khi kỳ thi đang tới gần. Thực tế những năm trước cho thấy, nếu đăng ký quá nhiều nguyện vọng, sắp xếp thứ tự lộn xộn thì dù điểm thi cao các em vẫn có nguy cơ bị trượt.


Thận trọng với tổ hợp xét tuyển “lạ”

Năm 2018, một số trường ĐH lựa chọn nhiều tổ hợp “lạ” để xét tuyển thí sinh. Theo lý giải của các trường thì đây là cách để rộng cửa cho thí sinh có cơ hội học tập. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì thí sinh cần cân nhắc thật kỹ khi chọn tổ hợp “lạ” để xét vào học một ngành ở bậc ĐH.Đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học: Cân nhắc kỹ khi chọn nguyện vọng

Từ nay tới ngày 20-4, khoảng 860.000 thí sinh trên cả nước sẽ phải hoàn thành việc đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018. Đây là khâu có tác động trực tiếp đến kết quả của kỳ thi quan trọng này. Việc nghiên cứu để quyết định đúng nguyện vọng là điều thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đặt bút viết phiếu đăng ký dự thi.


Gắn tuyển sinh với tuyển dụng

Công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 được Bộ LĐ-TB&XH xác định: Lấy chất lượng và hiệu quả đào tạo là mục tiêu hàng đầu, không chạy theo số lượng chỉ tiêu tuyển sinh; việc tuyển sinh phải gắn với tuyển dụng, việc làm sau tốt nghiệp của người học; gắn GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững và an sinh xã hội. 
Bỏ điểm sàn - thể hiện trách nhiệm với người học

Một trong những thay đổi bổ sung trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 được các trường và người học quan tâm nhất là Bộ GD&ĐT sẽ giao cho các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, cùng với yêu cầu công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.


Tư vấn hướng nghiệp: Bước đột phá trong tuyển sinh nghề

Năm 2018, Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đang tập trung cho công tác tuyển sinh với mục tiêu đạt mốc 2,2 triệu người. Cụ thể, ngành đã ban hành hàng loạt các văn bản hướng dẫn hỗ trợ, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hướng nghiệp ngay từ đầu năm.