GMT+7

Việc làm

Lao động trẻ “nhảy việc” vì thiếu định hướng nghề nghiệp

“Có tới 81% ý kiến sinh viên cho biết “nhảy việc” để tránh lãng phí thời gian cho công việc không phù hợp; 61% ý kiến cho biết kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn; 32% ứng viên cho rằng phải tự mình tìm hiểu thêm và 29% được công ty đào tạo lại khi đi làm”. Đó là thực tế và cũng là thách thức của sinh viên mới ra trường khi tiếp cận thị trường lao động.


Lao động làng nghề: Nhiều thách thức trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Hiện cả nước có 5.407 làng nghề đang hoạt động, trong đó có 1.748 làng nghề truyền thống, thu hút khoảng 11 triệu lao động và mang lại kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,7 tỷ USD/năm. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức lớn đối với các làng nghề nhất là đối với những cơ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm tụt hậu, chất lượng lao động thấp.Phiên giao dịch việc làm: Góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp

Trong những năm qua, phiên giao dịch việc làm hàng năm đã góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) tiếp cận chính xác những thông tin và chính sách pháp luật liên quan đến thị trường lao động trong từng thời kỳ.


Ngành dệt may: Xây dựng lực lượng lao động 4.0 để phát huy công nghệ mới

Với ngành dệt may Việt Nam, theo các chuyên gia, tác động tích cực của công nghiệp 4.0 là tạo cơ hội thay thế công việc lặp đi lặp lại không cần kỹ năng, kinh nghiệm, công việc độc hại, dễ gây tai nạn... bằng máy móc công nghệ mới. Quan trọng hơn, cuộc cách mạng này sẽ giúp giải quyết những khâu yếu trong chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam, giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức với giáo viên nghề

Thị trường lao động sẽ có những thay đổi lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi mà các công việc giản đơn sẽ dần bị thay thế bởi robot và yêu cầu làm chủ công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại ngày càng cao. Thực tế này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phải có sự thay đổi trong công tác đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường.


Nhật Bản thiếu nhân lực công nghệ thông tin: Cơ hội cho Việt Nam

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) tại Nhật Bản sẽ mở ra nhu cầu hợp tác rất lớn cho các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản và Việt Nam thời gian tới. Đặc biệt, nguồn nhân lực công nghệ trẻ, giỏi là ưu điểm vượt trội của Việt Nam so với các nước khác.


Ngành Logistics: 'Khát' nhân lực

Nhu cầu nhân lực logistics - ngành dịch vụ đang phát triển mạnh - được đào tạo bài bản, chất lượng ở nước ta rất lớn. Thực tế, khả năng đào tạo đang thấp hơn nhu cầu, chưa kể nhân lực sau đào tạo cũng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của DN.


Trước làn sóng cách mạng 4.0: Lao động kỹ năng thấp sẽ phải chịu rủi ro

“Đến năm 2020 - 2022, khu vực ASEAN sẽ có những đổi mới, sáng tạo, đột phá về công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo...Những công nghệ này khiến kỹ năng lao động phổ thông trở nên dư thừa trong tương lai và người lao động kỹ năng thấp sẽ chịu rủi ro lớn nhất; trong đó lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất là ngành dịch vụ, nông nghiệp”, đó là thông tin được Tập đoàn Cisco đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018.


Vẫn còn nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động “bát nháo”

Bên cạnh nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm với người lao động vẫn còn một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) làm ăn “bát nháo”, chưa hiệu quả, thiếu trung thực, gây ảnh hưởng đến hình ảnh công tác XKLĐ trong thời gian qua.


Cơ hội của nhân lực Việt trước làn sóng công nghệ mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) đang được các doanh nghiệp và ứng viên quan tâm đầu tư bởi tiềm năng phát triển và những lợi ích mà AI và Blockchain đem lại. Thậm chí, có tới 82% ứng viên tham gia khảo sát cho biết có ý định khởi nghiệp và ½ sẽ cân nhắc dịch chuyển nếu có cơ hội.
Ngày hội việc làm - cơ hội cho sinh viên

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tại Hà Nội vừa kết hợp với 70 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau tổ chức ngày hội việc làm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao.