GMT+7

Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

(TDB) - Thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong Lễ khai mạc chính thức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Horasis 2018, diễn ra sáng 26/11 tại thành phố mới Bình Dương.

Việt Nam là một trong những công xưởng của thế giới

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Horasis 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, sau hơn 30 năm kể từ khi tiến hành đổi mới, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công.

viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Horasis 2018

Theo Phó Thủ tướng, với lực lượng lao động trẻ dồi dào được đào tạo cơ bản, có kỹ năng và năng lực tiếp thu, nắm bắt các tiến bộ công nghệ, Việt Nam là một trong những công xưởng của thế giới, một điểm tựa cho các tập đoàn đa quốc gia cung ứng hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu.

Hiện nay, gần 26.000 doanh nghiệp FDI đến từ gần 130 quốc gia và đối tác đang hoạt động ở Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD. Với chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam hiện là đối tác thương mại tin cậy, năng động, có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm 6 FTA giữa ASEAN với các đối tác lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tháng 11/2018, Việt Nam cũng đã chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP và đang cùng EU nỗ lực hoàn tất, rà soát pháp lý để tiến tới sớm ký và phê chuẩn FTA Việt Nam - EU.

viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao đổi với TS. Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018

Các FTA này đang mở rộng cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế cho xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam, tạo cơ hội lớn cho Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu.

“Với nền tảng kinh tế mở và hội nhập, giờ đây Việt Nam đã trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào có được” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Việc tham gia nhiều liên kết kinh tế trên thế giới đã tạo nên sự đa đạng trong chuỗi cung ứng của Việt Nam, giúp giảm thiểu tác động của các rủi ro thương mại quốc tế.

viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018

“Trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương thực sự năng động, dẫn đầu cả nước trong tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, là địa phương thu hút FDI hàng đầu của Việt Nam, Đến nay Bình Dương đã thu hút 3.478 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đạt 31,8 tỷ USD” - Phó Thủ tướng đánh giá.

Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế của Việt Nam như Tập đoàn Becamex - Bình Dương là một ví dụ điển hình cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm tạo nên các doanh nghiệp (DN) lớn, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các vị đồng chủ nhà và đồng tổ chức Horasis 2018 thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc Diễn đàn Horasis 2018

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh

Phó Thủ tướng nhìn nhận, thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng nặng nề. Làn sóng công nghệ đột phá trong Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với sự phát triển của các quốc gia, DN và người dân.

Do đó, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải thúc đẩy khởi nghiệp, phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn, tận dụng thời cơ tiếp cận làn sóng công nghệ mới nhằm tạo ra các xung lực mới cho phát triển.

Tại Diễn đàn Horasis 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh một số trọng tâm mà Chính phủ kiến tạo phát triển của Việt Nam đang triển khai như: kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ. Đặc biệt, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ rào cản cho DN, phấn đấu sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN và hướng đến tiêu chuẩn của các nước OECD về năng lực cạnh tranh.

viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

Phó Thủ tướng chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các đại biểu tại Diễn đàn Horasis 2018

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược. Đồng thời tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo đột phá mạnh mẽ hơn nữa, bảo hộ quyền tài sản, thí điểm các mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ trong CMCN 4.0.

Tạo chuyển biến thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào đầu tư, xuất khẩu và thị trường trong nước trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, có sức lan tỏa cao; khuyến khích mạnh mẽ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Có chính sách phù hợp, hiệu quả để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia trong đó DN là trung tâm của đổi mới, sáng tạo.

viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

TS Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis nhấn mạnh: Việt Nam là một trường hợp thành công điển hình về phát triển kinh tế

Nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Việt Nam tiếp tục làm sâu sắc và thực chất hơn quan hệ với các đối tác theo tinh thần là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

“Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á hôm nay tại Bình Dương, sẽ xác định rõ hơn tầm nhìn cho châu Á, xác định rõ hơn những nhân tố tác động đến sự phát triển, đến tương lai của châu Á; xác định rõ các quốc gia, các doanh nghiệp cần phải làm gì cho một châu Á hoà bình, hạnh phúc, phát triển, thịnh vượng; đặc biệt là quan tâm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển” - Phó thủ tướng kỳ vọng.

Mở ra nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Tại Diễn đàn Horasis 2018, TS. Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis, cho rằng, Việt Nam là một trường hợp thành công điển hình, Chính phủ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo khuyến khích DN phát triển, đặc biệt là thúc đẩy công nghệ và tiến bộ công nghệ. Chủ tịch Horasis tin tưởng sự hợp tác dài hạn với Việt Nam, đồng thời kêu gọi các thành viên đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 viet nam co vi tri quan trong trong chuoi cung ung toan cau

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ khai mạc

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khẳng định, Diễn đàn Horasis 2018 sẽ mở ra cơ hội quan trọng để Bình Dương và các DN tham dự Horasis 2018 tăng cường phát triển hệ thống thương mại đa phương mở; thúc đẩy tự do hóa mậu dịch, đầu tư và hợp tác kinh tế vì lợi ích chung của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác trên thế giới.

Diễn đàn Horasis 2018, với 4 phiên toàn thể và 36 phiên thảo luận, hứa hẹn mang đến cho chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Dương và cộng đồng DN những cơ hội thiết thực để cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều; những kinh nghiệm về quan điểm kinh doanh mới và các mô hình phát triển tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện nay; góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và những hệ lụy những phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp.

Trước đó, chiều và tối ngày 25/11, tại thành phố mới tỉnh Bình Dương, trong khuôn Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á năm 2018 đã diễn ra đồng loạt nhiều phiên họp quan trọng với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các DN hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Thanh Minh

Theo: Báo Công Thương Điện Tử

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn