GMT+7

WB: Kinh tế Thái Lan và Việt Nam sẽ chững lại trong năm 2019 và 2020 khi xuất khẩu ròng suy giảm

(TDB) - Theo WB, các quốc gia cần đặc biệt chú ý đến những rủi ro về cú sốc từ chủ nghĩa bảo hộ leo thang và biến động trên thị trường tài chính. 

WB: Kinh tế Thái Lan và Việt Nam sẽ chững lại trong năm 2019 và 2020 khi xuất khẩu ròng suy giảm

Dù môi trường bên ngoài kém thuận lợi, triển vọng tăng trưởng ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á Thái Bình Dương vẫn tích cực, theo báo cáo kinh tế khu vực vừa được Ngân hàng Thế giới công bố. Tăng trưởng ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự kiến đạt 6,3% trong năm 2018, thấp hơn so với năm 2017 do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại khi nền kinh tế tiếp tục tái cân bằng. 

Bà Victoria Kwakwa, phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nhận định tăng trưởng vững đã, đang và sẽ tiếp tục là yếu tố chính để giảm nghèo và tình trạng dễ tổn thương trong khu vực. Bà cũng cho rằng các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần quan tâm đến rủi ro chủ nghĩa bảo hộ và biến động tiêu cực trên thị trường tài chính có thể gây tổn hại đến tăng trưởng trong trung hạn, trong đó người nghèo và những người dễ tổn thương nhất phải chịu những hậu quả bất lợi nhất. 

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại còn 6,5% trong năm 2018, sau khi đạt mức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng trong năm 2017. Tăng trưởng tại các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á các Thái Bình Dương, ngoại trừ Trung Quốc, dự kiến vẫn ổn định ở mức 5,3% trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020 chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước.

Tăng trưởng của Thái Lan và Việt Nam sẽ đứng vững trong năm 2018 nhưng sẽ chững lại trong năm 2019 và 2020 khi cầu trong nước dù mạnh hơn nhưng chỉ bù đắp được một phần khi xuất khẩu sụt giảm. 

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ông Sudhir Shetty, nhận định trong bối cảnh rủi ro tăng lên, các nền kinh tế đang phát triển cần vận dụng đầy đủ các chính sách tái cơ cấu, cẩn trọng kinh tế vĩ mô sẵn có để bình ổn các cú sốc bên ngoài và nâng cao tốc độ tăng trưởng tiềm năng. 

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn