GMT+7

WEF ASEAN 2018: Hội nghị khu vực thành công nhất trong 27 năm

(TDB) - Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) bế mạc sau 2 ngày hội giao lưu ý tưởng, đánh giá sâu sắc nhiều chiều về phát triển của các nước ASEAN trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  

wef asean 2018 la hoi nghi khu vuc thanh cong nhat trong 27 nam

Các nhà Lãnh đạo tham dự WEF ASEAN 2018

Thu hút sự quan tâm lớn

Phát biểu tại họp báo kết thúc Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra chiều ngày 13/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn lại lời ông Klaus Schwab - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF): Hội nghị WEF năm nay là sự kiện thành công nhất trong 27 năm tổ chức diễn đàn khu vực về ASEAN.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định: Nội dung Hội nghị phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh hiện tại, khi Đông Nam Á đang xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển bền vững.

 wef asean 2018 la hoi nghi khu vuc thanh cong nhat trong 27 nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi họp báo 

Hội nghị lần này còn khác biệt bởi có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử của WEF có lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - tới tham dự phiên khai mạc. Các thành viên Chính phủ gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng và 7 Bộ trưởng đều tham gia tích cực vào các phiên thảo luận khác nhau để chia sẻ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, nội dung của hội nghị được đánh giá phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam, trong bối cảnh các nước đều phải vươn lên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nếu không sẽ bị tụt hậu. Khu vực Đông Nam Á đang trong quá trình xây dựng cộng đồng đoàn kết, gắn kết, phát triển thịnh vượng bền vững, do đó việc tổ chức hội nghị này thu hút được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ các nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo thống kê của WEF, năm nay có gần 8.000 bài viết về hội nghị - so với 2.000 bài năm 2017, 7 triệu lượt người tương tác trên mạng xã hội về WEF, 13.000 lượt bài và bình luận trên Facebook, 90.000 lượt người xem trực tuyến trên trang của WEF.

wef asean 2018 la hoi nghi khu vuc thanh cong nhat trong 27 nam

Chủ tịch WEF - Borge Brende tại buổi họp báo 

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch WEF - Borge Brende khẳng định: Đây là một hội nghị ấn tượng, thu hút sự tham dự của 9 lãnh đạo các nước Đông Nam Á và khu vực, trên 1.000 doanh nghiệp hàng đầu.

Theo ông, Việt Nam và ASEAN đang phát triển rất nhanh với mức tăng trưởng hơn 7% dự kiến trong năm nay.

“Việt Nam đã đi qua một chặng đường phát triển ấn tượng từ Hội nghị Đông Á tại Việt Nam năm 2010” - ông lấy dẫn chứng GDP của Việt Nam đã tăng gần gấp 2 lần, tỷ lệ nghèo giờ chỉ còn 5%.

Đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt

Trước đó, tại phiên bế mạc WEF ASEAN 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có bài phát biểu bế mạc.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các phiên thảo luận tại WEF ASEAN và nhấn mạnh ý nghĩa thực chất của Diễn đàn lần này. Theo Phó Thủ tướng, với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp 4.0”, WEF ASEAN đã thực sự là “ngày hội” giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc, nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm, thực tiễn tốt cũng như các ý tưởng, chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân.

wef asean 2018 la hoi nghi khu vuc thanh cong nhat trong 27 nam

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu bế mạc WEF ASEAN 2018

Phó Thủ tướng đưa ra 3 lưu ý, trong đó nhấn mạnh: “Chỉ có đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt mới đưa các quốc gia, doanh nghiệp tiến lên trong thế giới ngày nay. Do đó, Chính phủ và doanh nghiệp các nước ASEAN cần tiếp tục phát huy nội lực, tạo môi trường thuận lợi cho sáng tạo, cho cái mới nảy nở và lan tỏa, tạo nên động lực tăng trưởng mới cho phát triển thịnh vượng trong thế giới đang chuyển động nhanh bới công nghệ mới”.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng và đang nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ , phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, đóng góp vào sự phát triển năng động của cả quốc gia.

Đặc biệt, thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo cơ hội cho mọi người dân khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Xây dựng nền giáo dục mở và thông minh cho toàn dân là nền tảng và phương cách quan trọng để thúc đẩy sáng tạo, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ.

Sự biến chuyển nhanh chóng của thế giới đặt ra những cơ hội và thách thức to lớn cho ASEAN trong hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Cùng với tăng cường đoàn kết, đồng thuận, phát huy nội lực, tự cường, ASEAN đang mở rộng cánh cửa hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Thông qua Hội nghị WEF ASEAN, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ bày tỏ: Việt Nam mong muốn cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới thúc đẩy đối thoại và tăng cường quan hệ đối tác rộng mở vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Nhật Quang - Nguyễn Hường

Theo: Báo Công Thương Điện Tử

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn