GMT+7

Xuất nhập khẩu

Ngành da giày: Phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

Hiện nay, da giày là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực. Tuy nhiên, dù đạt được kim ngạch XK lớn nhưng Việt Nam vẫn chưa có ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đúng nghĩa. Điều này khiến cho doanh nghiệp (DN) sản xuất, XK mất nhiều lợi thế cạnh tranh.

Xuất khẩu gạo: Cánh cửa đang rộng mở

Việc nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, làm tốt công tác thị trường để liên tiếp trúng các gói thầu xuất khẩu (XK) đã và đang mở rộng đường tới các thị trường lớn cho gạo Việt. Theo tuyên bố của Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA), ngày 22/5 tới, quốc gia này sẽ mở gói thầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo từ các nước XK gạo lớn theo cơ chế Chính phủ - Tư nhân (G2P). 


​Xuất khẩu xơ sợi năm 2018- Cơ hội bứt phá

Dù ngành sản xuất vải chưa cung ứng đủ cho ngành may trong nước, nhưng khâu sản xuất trước vải là sợi đang góp phần không nhỏ vào kim ngạch xuất khẩu (XK) chung của toàn ngành. Theo dự báo, XK xơ sợi của Việt Nam sẽ đạt khoảng 3,9 tỷ USD trong năm nay. 


Xuất khẩu đã cán mốc 80 tỷ USD

Tính đến hết ngày 15/5, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 82,63 tỷ USD, tăng 18,7% (tương ứng tăng 13,02 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2017.
Xuất khẩu thủy sản 2018 với mục tiêu 10 tỷ USD

XK thủy sản năm 2018 đang hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD. Mục tiêu này có trở thành hiện thực?

Theo Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến giữa tháng 4, XK thủy sản đã đạt kim ngạch 2,089 tỷ USD. Như vậy, sau gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản là mặt hàng thứ 2 của ngành nông nghiệp đã đạt giá trị XK trên 2 tỷ USD trong năm nay.


Xuất khẩu nông lâm thủy sản- Hướng tới xuất khẩu bền vững

Giữ vững tốc độ tăng trưởng ổn định trong nhiều năm trở lại đây, nông - lâm - thủy sản được đánh giá là một trong những nhóm ngành hàng XK chủ lực của nước ta. Tuy nhiên, để XK bền vững nhóm hàng này vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm. Phòng vệ thương mại: Chưa có giải pháp hiệu quả

Sự tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động xuất - nhập khẩu dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện thông qua một số biện pháp phòng vệ thương mại từ các đối tác quốc tế với doanh nghiệp trong nước ngày càng tăng cả về số lượng và mức độ phức tạp. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất của các đơn vị, ngành hàng trong nước. Đáng lưu ý là hiện vấn đề này chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả...