GMT+7

Xung quanh cuộc bầu cử tổng thống tại Venezuela

(TDB) - Ngày 20/5, hơn 20 triệu cử tri Venezuela đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới với ứng viên sáng giá nhất là đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro bỏ phiếu tại Caracas hôm 20/5 - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela - Tibisay Lucena đã gửi lời tri ân tới hơn 150 quan sát viên quốc tế đã hiện diện tại quốc gia này vào thời điểm quan trọng như "các nhân chứng chứng kiến nền dân chủ của Venezuela với sự lựa chọn đích thực và toàn diện”.

Cũng theo vị quan chức này, tất cả các biện pháp tối ưu đã được đưa ra nhằm bảo đảm cho quá trình bỏ phiếu diễn ra thuận lợi. Một số lượng lớn các nhân viên an ninh cũng được triển khai nhằm bảo đảm hòa bình và trật tự trong lúc các cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Dự kiến kết quả sơ bộ có thể sẽ được công bố vào đêm 20/5 theo giờ địa phương (tức chiều 21/5 theo giờ Việt Nam).

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Venezuela đứng trước cuộc khủng hoảng tài chính và chính trị nghiêm trọng. Hiện quốc gia Nam Mỹ này đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian dầu mỏ sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang chật vật tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo kết quả thăm dò mới nhất do công ty Hinterlaces công bố, đương kim Tổng thống Maduro đang có ưu thế lớn khi nhận được sự ủng hộ của 58% cử tri, trong khi ứng cử viên của phe đối lập nhận được 41%. Cũng theo khảo sát này, 57% số người được phỏng vấn khẳng định sẽ tham gia cuộc bầu cử lựa chọn ra người đứng đầu đất nước và các thành viên của các hội đồng lập pháp. Trước câu hỏi dự báo về kết quả bầu cử, 71% số người được phỏng vấn cho rằng, đương kim Tổng thống Maduro sẽ đắc cử.

Tổng thống Nicolas Maduro, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, đã kết thúc chiến dịch tranh cử bằng bài diễn văn trước những người ủng hộ tại trung tâm thủ đô Caracas. Tổng thống Nicolas Madurocam kết trung thành với cuộc Cách mạng Bolivar, đồng thời đưa ra những thay đổi kinh tế chiến lược nếu đắc cử đồng thời kêu gọi các bên tham gia vào một cuộc đối thoại toàn quốc để tìm kiếm một thỏa thuận khôi phục kinh tế, tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế quốc gia.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh, chính phủ sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, tiếp thu những đề xuất trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước. Ông Nicolas Maduro cũng tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng giữa hai nước.

Trong một diễn biến mới nhất, ứng cử viên đối lập Javier Bertucci đã bác bỏ khả năng liên minh với ứng cử viên Henry Falcon để đưa ra một đại diện duy nhất của phe đối lập cạnh tranh với ứng cử viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela. Ứng cử viên của đảng Hy vọng vì sự thay đổi (EC) Bertucci cho rằng việc liên kết với phong trào Tiên phong Tiến bộ (AP) và một số đảng đối lập nhỏ khác cũng không thể tạo ra những điều kiện bảo đảm cho chiến thắng của phe đối lập trong cuộc bầu cử.

An Bình

Theo: chinhphu.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn