GMT+7

Yếu tố nào khiến Trung Quốc - Nhật đang xích lại gần nhau?

(TDB) - Trung Quốc chắc chắn sẽ không bao giờ chọn cách có hai kẻ thù cùng lúc. Việc đối đầu với Mỹ đã quá mệt mỏi rồi. Chắc chắn Trung Quốc không muốn đối đầu thêm với cả Nhật.

Yếu tố nào khiến Trung Quốc - Nhật đang xích lại gần nhau?

Ảnh: Economist

40 năm trước đây, ông Đặng Tiểu Bình đã bình thường hóa quan hệ Trung Quốc - Nhật bằng cách đến Tokyo và ký hiệp ước hòa bình hợp tác. 40 năm sau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Thủ tướng Nhật tại Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Theo báo Economist, ngày 26/10/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp long trọng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bằng một bữa tiệc sang trọng sau nghi lễ đón tiếp hoành tráng tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc. 

Chuyến thăm này mang đến hàng trăm thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trên phương diện kinh tế. Và Thủ tướng Abe có thể mang về Nhật hai con gấu panda Trung Quốc. 

Nếu nghĩ lại những gì từng xảy ra 6 năm trước đây, chắc nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến điều đang diễn ra ở hiện tại. 6 năm trước, Trung Quốc và Nhật không ngừng đối đầu tranh chấp đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Trung Quốc muốn loại bỏ quyền kiểm soát của Nhật với nhóm đảo này. 

Cứ mỗi tuần trôi qua lại có thông tin về đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật. Vào năm 2014 khi mà Thủ tướng Abe đến Bắc Kinh để cố gắng làm giảm căng thẳng, ông đã phải đối diện với sự đón tiếp lạnh lùng.

Giờ đây, phía Trung Quốc đón Nhật bằng những nụ cười. Tại sao Trung Quốc lại thay đổi lập trường như vậy? Suy cho cùng, Trung Quốc không thể thiếu được đầu tư và thương mại với Nhật. Nhật là nhà cung cấp các dụng cụ máy móc vô cùng quan trọng. Hơn thế nữa, Mỹ đang ngày một lạnh nhạt với Trung Quốc. 

Với quan điểm Trung Quốc đối địch với Mỹ trong vấn đề thương mại, công nghệ, vũ khí cũng như đang không chơi đẹp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bỏ đi chính sách thân thiện với Trung Quốc và chuyển dần sang hướng đối đầu hơn. 

Chính sách ngoại giao Trung Quốc trong khi đó không thay đổi, Trung Quốc chắc chắn sẽ không bao giờ chọn cách có hai kẻ thù cùng lúc. Việc đối đầu với Mỹ đã quá mệt mỏi rồi. Chắc chắn Trung Quốc không muốn đối đầu thêm với cả Nhật. 

Phía Nhật cũng có quá nhiều lý do để xích lại gần Trung Quốc. Nhiều năm nay, Nhật đã đương nhiên tồn tại trong mối liên minh với Mỹ để được Mỹ đảm bảo về an ninh. Thế nhưng Tổng thống Trump đang dần thay đổi điều này. Ngay khi lên làm Tổng thống, ông Trump đã rút ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định thương mại tự do bao gồm 12 nước mà Nhật từng kỳ vọng sẽ gắn Mỹ với khu vực này. Tổng thống Trump đã khiến người ta phải nhìn nhận lại về cái gọi là quan hệ liên minh.

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên, một đối địch với Nhật, cũng đang cải thiện hơn. Chắc chắn Nhật không muốn đối diện với cả hai thách thức cùng lúc. 

Nhiều người cho rằng Nhật đang mạo hiểm khi cố gắng giữ tình thân với cả Mỹ và Trung Quốc. Ngài Abe sẽ không thể trở thành thân hữu với Chủ tịch Tập mà không phải chịu thái độ dò xét từ Tổng thống Trump. Và khi mà Mỹ với Trung Quốc ngày một đối đầu, khả năng trên chắc chắn sẽ xảy ra. 

Quan điểm đó thực ra đã hiểu sai ý định của phía Nhật. Nhật chẳng yêu cầu gì nhiều từ Trung Quốc ngoài hàng loạt những thỏa thuận hoán đổi tiền tệ từ phía Trung Quốc. Nếu Nhật có thực sự dùng đến hoạt động trong các thỏa thuận đó, nhiều khả năng rằng Trung Quốc, với các ngân hàng đang nợ nần chồng chất và đồng nội tệ mất giá, sẽ trở thành bên đề nghị. 

Nhật đang nhiệt tình hơn với dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Thủ tướng Abe đang hối thúc các tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm và nhiều bên khác tìm kiếm cơ hội tham gia vào các dự án hạ tầng do phía Trung Quốc khởi xướng. Ý định của phía Nhật chính là tăng sức mạnh mềm của Nhật trong khu vực Đông Nam Á và xa hơn nữa. 

Phía Nhật muốn cho Đông Nam Á thấy rằng khu vực này không nhất thiết phải bị lèo lái bởi Trung Quốc. Và rằng một trật tự mới cởi mở, hoạt động dựa trên luật lệ sẽ được mở ra, các nền kinh tế được định hình bởi thị trường chứ không phải chủ nghĩa trọng thương. Nhật giữ môt vị trí quan trọng. 

Chiến lược này có một cái tên chính thức: Khu vực liên Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Trong chiến lược này, mối liên minh với Mỹ nằm ở vị trí trung tâm, Australia là một đồng minh cởi mở, Anh và Pháp mang tính hỗ trợ. Các nhà chiến lược Nhật hy vọng một ngày nào đó không xa, Ấn Độ sẽ trở nên cứng rắn hơn. Và mục tiêu quan trọng nhất trong cách tiếp cận này, chính là để đối đầu với Trung Quốc. 

Chắc chắn rằng, Thủ tướng Abe sẽ không nói rõ về điều này. Thủ tướng Abe sẽ cần phải học cách chung sống tốt hơn nữa với nước láng giềng to lớn. Mùa hè năm tới, Nhật sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật cùng thời điểm ấy.

Năm tiếp sau đó, Tokyo tổ chức Olympic 2020. Quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump với Trung Quốc sẽ thay đổi vị thế của Mỹ tại châu Á, theo nhận định của không ít chuyên gia chính trị.

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags: Trung Quốc
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn